Phun thuốc tự động cho cây bưởi

Phun thuốc tự động cho cây bưởi

Phun thuốc tự động cho cây bưởi

Phun thuốc tự động cho cây bưởi

Phun thuốc tự động cho cây bưởi
Phun thuốc tự động cho cây bưởi
DANH MỤC SẢN PHẨM
QUẢNG CÁO

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI

Trang chủ » Hướng dẫn » PHUN/XỊT THUỐC TỰ ĐỘNG » PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI
3082 lượt xem

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƯỞI

Trước đây việc phun thuốc cho cây bưởi vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều bà con nông dân e ngại. Bởi khi đó người đi phun thuốc phải mang vòi tới phun từng cây. Bà con sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc bảo vệ thực vật, kể cả những loại có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Về lâu dài có thể sẽ gây ra cách bệnh lý về tim mạch, hô hấp, ung thư…

Để giải quyết thực trạng ấy, phương pháp phun thuốc tự động cho cây bưởi đã ra đời và ngày càng chứng minh được giá trị của mình. Từ đó giúp bà con nông dân không còn phải bận tâm về vấn đề nhức đầu trên. Dưới đây, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với các bạn về hệ thống này cũng như khái quát cách thiết kế, lắp đặt hệ thống.

   1. Những ưu điểm của hệ thống phun thuốc tự động cho cây bưởi.

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là bảo vệ sức khỏe người nông dân. Với phương pháp phun thuốc tự động này, bà con chỉ cần tính toán lượng thuốc, pha sẵn với nước rồi mở công tắc là hệ thống tự hoạt động phun đều cho cả vườn. Nhờ đó mà không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trong thời gian dài.

Bên cạnh đấy hệ thống phun cùng lúc cho cả vườn và thời gian phun thuốc cũng rất ngắn, chỉ chưa đầy 20 phút. Bà con có thể chủ động thời điểm phun vào buổi tối để giảm thiểu tác động của thuốc đến con người và môi trường. Đến sáng ngày hôm sau khi ra vườn làm các công việc khác thì thuốc đã ngấm, các ảnh hưởng tiêu cực cũng đã giảm đi nhiều.

Ngoài ra hệ thống này cũng giúp giảm thiểu 80% chi phí nhân công và một lượng đáng kể chi phí thuốc bảo vệ thực vật nhờ phun đúng vị trí, đúng liều lượng.

Hình 1: Phun thuốc tự động cho cây bưởi mang lại nhiều lợi ích.

   2. Các thành phần của hệ thống phun thuốc tự động.

Thông thường một hệ thống phun thuốc tự động cho cây bưởi gồm có:

  • Khu điều khiển bao gồm: Máy bơm nước, bộ lọc để lọc bụi bẩn và tạp chất, đồng hồ để đo áp suất và bồn chứa thuốc.
  • Hệ thống ống chính (uPVC): Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước thuốc từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây mà đi ống uPVC phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
  • Hệ thống ống nhánh (PE): có nhiệm vụ dẫn nước thuốc từ ống chính uPVC đến từng gốc bưởi. Tùy theo hàng bưởi dài ngắn mà chọn ống PE phù hợp. Ống PE thường dùng là PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
  • Hệ thống ống dẫn từ gốc lên ngọn (đọt) cây bưởi: Dùng ống PE ɸ6mm để dẫn thuốc từ ống PE lên béc phun đặt trên ngọn cây bưởi.
  • Béc phun thuốc tự động: Béc BS4000v2 phun thuốc theo vòng tròn tán cây bưởi, Thuốc phun đều và mịn từ trong ra ngoài.

Hình 2: Các thành phần của hệ thống phun thuốc tự động.

   3. Phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc cho cây bưởi. Sơ đồ cần thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi ống dẫn, vị trí đặt béc tưới. Từ đó tính toán số lượng, kích cỡ và chất lượng  các loại vật tư cần thiết. Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Trong đó bà con cần đặc biệt lưu ý béc phun phải là béc bù áp bởi nó được gắn ở trên cao, là nơi nhận được áp lực nước khá thấp. Béc này cũng phải chịu tác động trực tiếp của nắng mưa nên độ bền bỉ cũng phải đạt yêu cầu. Hiện nay trên thị trường, Béc BS4000v2 là sản phẩm tỏ ra có ưu thế hơn cả. Sản phẩm vừa có chất lượng nhựa cao cấp với độ bền cao, vừa có Roto cấu tạo đặc biệt giúp nước vẫn rất tơi và đều ngay cả với áp lực nước thấp.

Bà con có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm cũng như đặt mua trực tiếp tại ĐÂY

Hình 3: Sơ đồ hệ thống phun thuốc tự động cho 1Ha bưởi trồng khoảng cách 7m

   4. Tiến hành lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây bưởi.

Sau khi phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc, bà con tiến hành lắp đặt hệ thống theo sơ đồ này.

Quy trình lắp đặt thường được tiến hành theo các bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước và đặt bồn chứa thuốc.
  • Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển gồm máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.
  • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước chính.
  • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh và ống dẫn từ gốc lên ngọn.
  • Bước 5: Lắp đặt béc phun.

Trong đó, khi lắp đặt khu trung tâm có thể tham khảo sơ đồ sau:

Hình 4: Sơ đồ sơ bộ khu trung tâm.

   5. Một số kết quả đạt được.

Hiện tại, đã có khá nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây bưởi với những kết quả tích cực. Hệ thống này giúp giải quyết được triệt để vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người phun thuốc mà hiệu quả vẫn tương đương.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm các chủ vườn tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng chi phí lao động và chi phí thuốc bảo vệ thực vật trên mỗi 1Ha.

Cũng nhờ áp dụng phương pháp tưới bưởi tự động này mà bà con có thể dễ dàng kiểm soát được lượng thuốc và thời điểm phun. Từ đó giúp đảm bảo hàm lượng bảo vệ thực vật phục vụ cho việc thương mại sau này.

Hình 5: Phun thuốc tự động đang đem lại những kết quả rất khả quan.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ qua với bà con về hệ thống phun thuốc tự động cho cây bưởi. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống này cũng như nhờ tư vấn thiết kế, lắp đặt cụ thể bà con có thể liên hệ những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

Chúc bà con sẽ lắp đặt được cho mình một hệ thống phun thuốc như ý, nhờ đó mà đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như có những vụ mùa bội thu.

Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

 

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop