Phun thuốc tự động cho cây bơ

Phun thuốc tự động cho cây bơ

Phun thuốc tự động cho cây bơ

Phun thuốc tự động cho cây bơ

Phun thuốc tự động cho cây bơ
Phun thuốc tự động cho cây bơ
DANH MỤC SẢN PHẨM
QUẢNG CÁO

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƠ

Trang chủ » Hướng dẫn » PHUN/XỊT THUỐC TỰ ĐỘNG » PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƠ
3484 lượt xem

PHUN THUỐC TỰ ĐỘNG CHO CÂY BƠ

Bơ là loại cây ăn trái đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ việc trồng giống cây này mà rất nhiều bà con nông dân đã thoát nghèo và bắt đầu vươn lên làm giàu từ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để vườn bơ đạt năng suất và chất lượng cũng không phải là việc dễ dàng. Đòi hỏi bà con phải có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm lâu năm. Nhất là trong khâu phòng trừ các loại sâu bệnh, nấm mốc, vi khuẩn…

Để đảm bảo cây bơ luôn khỏe mạnh, phát triển tốt bà con nông dân sẽ phải tiến hành phun thuốc thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn cây còn nhỏ và khi mới đâm chồi. Điều này đôi khi lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe người đi phun. Không ít trường hợp sức sống của cây trồng đi lên mà sức sống của con người thì lại đi xuống. Do phải tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian dài, kể cả những loại gây tác động xấu tới cơ thể mà một số bà con gặp các bệnh lý về hô hấp, tim mạch và đặc biệt là ung thư.

Nhằm giải quyết thực trạng ấy, phương pháp phun thuốc tự động cho cây bơ đã ra đời và được áp dụng thành công ở nhiều nơi. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc phun thủ công, phương pháp này đã và đang giúp bà con nông dân an tâm hơn khi chăm sóc vườn cây ăn trái của mình.

Trong bài viết này, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với các bạn về hệ thống phun thuốc tự động cũng như cách thiết kế, lắp đặt hệ thống.

   1. Tại sao nên lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ?

Lí do đầu tiên phải kể đến là bảo vệ sức khỏe người nông dân. Nếu như trước đây khi phun thuốc cho cây bơ, bà con sẽ phải đeo bình tới phun trực tiếp từng cây, vừa tốn nhiều sức lực, vừa phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật. Còn với hệ thống phun thuốc tự động, công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bà con chỉ cần tính toán lượng thuốc, pha sẵn với nước rồi mở công tắc là hệ thống tự hoạt động phun đều cho cả vườn. Nhờ đó mà bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Lí do thứ hai là để tiết kiệm thời gian. Hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ cùng một lúc có thể phun hết cho cả vườn và thời gian phun thuốc cũng rất ngắn, chỉ chưa đầy 30 phút là xong 1Ha. Bà con sẽ không còn phải lâm vào tình trạng phải đi phun thuốc hết ngày này sang ngày khác mới xong việc.

Lí do thứ ba là chủ động được thời điểm phun. Bà con có thể phun vào buổi tối để giảm thiểu tác động của thuốc đến con người và môi trường. Đến sáng ngày hôm sau khi ra vườn làm các công việc khác thì thuốc đã ngấm, các ảnh hưởng tiêu cực cũng đã giảm đi nhiều.

Lí do thứ tư là tiết kiệm chi phí. Khi sử dụng hệ thống phun thuốc tự động bà con giảm thiểu được 80% chi phí nhân công và một lượng đáng kể chi phí thuốc bảo vệ thực vật cũng như tiền điện, tiền nước.

Cuối cùng, hệ thống này có thể sử dụng để kết hợp tưới nước làm mát cho cây hoặc tưới các loại phân bón lá tự động.

Hình 1: Bơ là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao.

   2. Hệ thống này bao gồm những gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Thông thường một hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ sẽ gồm có:

 • Máy bơm để bơm nước và thuốc: Công suất của máy bơm phụ thuộc vào số lượng cây trong vườn. Trung bình máy bơm 2Hp có thể phun cho 150 cây.
 • Bộ lọc để lọc tạp chất: Thiết bị này rất cần thiết cho những khu vực mà nguồn nước có nhiều bùn, cát và cặn bã.
 • Đồng hồ đo áp suất, các loại van khóa và bồn chứa thuốc.
 • Hệ thống ống chính PVC: Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước thuốc từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây bơ mà đi ống PVC phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
 • Hệ thống ống nhánh PE: Có nhiệm vụ dẫn nước thuốc từ ống chính PVC đến từng cây bơ. Tùy theo hàng bơ dài ngắn mà chọn ống PE phù hợp. Thường dùng là loại PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
 • Ống dẫn từ gốc lên ngọn (đọt) cây bơ: Dùng ống PE ɸ6mm để dẫn thuốc từ ống PE lên béc phun đặt trên ngọn cây.
 • Béc phun thuốc tự động: Béc BS4000v2 phun thuốc theo vòng tròn tán cây bơ, Thuốc phun đều và mịn từ trong ra ngoài.

Hình 2: Các thành phần của hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ.

Khi hệ thống hoạt đông thuốc sẽ được máy bơm qua bộ lọc để lọc sạch đất cát và tạp chất, sau đó được dẫn tới khắp vườn nhờ hệ thống ống chính PVC. Từ ống chính, thuốc lại tiếp tục được chuyển tới các ống nhánh PE để chuyển tới từng gốc bưởi. Cuối cùng, thuốc sẽ được dẫn lên béc BS4000v2 phun thông qua ống dẫn PE ɸ6mm và phun đều cho cây bơ từ trên cao.

   3. Lắp đặt như thế nào? Có đơn giản không?

Việc lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ cũng rất dễ dàng và đơn giản. Bà con hoàn toàn có thể tự mua vật tư về và lắp đặt theo các hướng dẫn từ bài viết và video của BONSAIMIENNAM. Còn với các dự án lớn thì chúng tôi cũng có đội ngũ kỹ thuật lành nghề trên khắp các tỉnh thành.

Lưu ý, trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống trước để tránh mua nhầm hay mua thừa, mua thiếu các loại vật tư. Sơ đồ cần thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi ống dẫn, vị trí đặt béc phun thuốc. Từ đó tính toán số lượng, kích cỡ và lựa chọn các loại vật tư phù hợp. Sử dụng máy bơm bao nhiêu Hp là đủ? Dùng ống PVC cỡ nào, ống PE loại nào là phù hợp… Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu thì càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Hình 3: Sơ đồ thiết kế hệ thống phun thuốc cho một vườn bơ trồng khoảng cách 7m.

Sau khi có sơ đồ này, bà con tiến hành lắp đặt theo các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước và đặt bồn chứa thuốc.
 • Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển gồm máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.
 • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước thuốc chính.
 • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh và ống dẫn thuốc từ gốc lên ngọn.
 • Bước 5: Lắp đặt béc phun thuốc tự động.

Trong đó, bà con có thể tham khảo sơ đồ sau để lắp đặt khu trung tâm gồm một máy bơm vừa bơm nước vào bồn để pha thuốc, vừa bơm thuốc ra vườn:

Hình 4: Sơ đồ sơ bộ khu trung tâm.

   5. Hiệu quả ra sao?

Hiện tại, đã có khá nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ và đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống này đã giúp bà con nông dân giải quyết được triệt để vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người phun thuốc mà hiệu quả vẫn tương đương.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm các chủ vườn tiết kiệm được hơn 15 triệu đồng tiền nhân công lao động và chi phí thuốc bảo vệ thực vật trên mỗi 1Ha.

Cũng nhờ áp dụng phương pháp phun thuốc tự động mà bà con có thể dễ dàng kiểm soát được lượng thuốc và thời điểm phun. Từ đó giúp đảm bảo hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho việc thương mại sau này.

Hình 5: Phun thuốc tự động đang đem lại những kết quả rất tích cực.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bà con về hệ thống phun thuốc tự động cho cây bơ. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống này cũng như nhờ tư vấn miễn phí về thiết kế, lắp đặt cụ thể bà con có thể liên hệ trực tiếp với những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

Chúc bà con sẽ sớm lắp được cho mình một hệ thống phun thuốc như ý, nhờ đó mà đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như có những vụ mùa bội thu.

 

 

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop